JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

ข้อมูลและเทคโนโลยี ช่วยพา SMEs ฝ่าด่านโควิด-19

ข้อมูลและเทคโนโลยี ช่วยพา SMEs ฝ่าด่านโควิด-19
  • รายงานจาก PATA ที่ถูกเปิดเผยเมื่อไม่นานนี้ ชี้ให้เห็นถึงบทบาทความสำคัญของออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ (OTAs) ทั่วโลก และในเอเชียแปซิฟิก ที่มีต่อการฟื้นตัวของการเดินทาง สำหรับผู้ประกอบการ SME ในธุรกิจการบริการ ซึ่งมีดิจิทัลไลเซชั่น (digitalization) และนวัตกรรมเป็นหัวใจสำคัญ
จากรายงานการศึกษาเรื่อง “บทบาทของออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ (online travel agencies) ในการสนับสนุนการฟื้นตัวของ SMEs ในเอเชียแปซิฟิก” (The Role of Online Travel Agencies in Supporting Asia-Pacific SMEs in Recovery) ของ Pacific Asia Travel Association (PATA) ซึ่งจัดทำขึ้นโดย Twenty31 Consulting Inc. และสนับสนุนโดย Agoda (http://www.agoda.com/?site_id=1811392) พบว่าดิจิทัลไลเซชั่น (digitalization) และนวัตกรรม เป็นกุญแจแห่งความอยู่รอดของ SMEs ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยรายงานดังกล่าวถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกที่งาน World Travel Market เมื่อไม่นานนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อ SMEs ด้านการบริการและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ขณะต้องปรับตัวในวิกฤตโควิด-19
 
การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้วิธีการท่องเที่ยว และจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมาก ธุรกิจการบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SMEs จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อให้เติบโตได้ในระบบนิเวศดิจิทัลระดับโลก รายงานเน้นย้ำประเด็นสำคัญในส่วนของการสนับสนุน SMEs ด้านการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว และรัฐบาลต่าง ๆ สามารถทำได้
 
  • SMEs กำลังใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มดิจิทัลของ OTAs เพื่อเร่งการฟื้นตัว ความสัมพันธ์ระหว่าง SMEs และ OTAs นั้นเปลี่ยนแปลงไป โดย OTAs ได้รับการยอมรับ และมีความสำคัญมากขึ้นในฐานะพันธมิตรด้านเทคโนโลยี ข้อมูล และการตลาด ผู้ให้บริการด้านการบริการที่เป็น SME ควรทำความเข้าใจเทรนด์ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ในสถานการณ์แบบนี้ SMEs ที่ใช้ประโยชน์จาก OTAs สามารถลดการลงทุนจากบนลงล่าง (top-down investment) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับฟีเจอร์การชำระเงิน การบริการลูกค้า และการทำการตลาด นอกจากนี้ OTAs ยังขยายโอกาสในการเพิ่มความหลากหลายให้จุดหมายปลายทาง เป็นการช่วยผลักดันการท่องเที่ยวในเมืองรอง SME ด้านการบริการรายหนึ่งในประเทศไทย กล่าวว่า “เราได้เห็นแล้วว่า OTAs สามารถทำได้มากกว่าการช่วยขายห้องทั่วไป ซึ่งความช่วยเหลือของ OTAs ในด้านบริการอื่น ๆ นั้นเอื้อต่อการคาดการณ์ความต้องการ รวมถึงการกระตุ้นยอดขายของเราเอง”
 
  • การนำข้อมูลเชิงลึกมาใช้จะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ SMEs ในอนาคตได้ ระหว่างที่ SMEs กำลังปรับตัวให้อยู่รอดในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา OTAs เป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่ช่วยให้ SMEs เข้าใจข้อมูลเชิงลึก เพื่อการนำไปใช้ขยายธุรกิจได้ เช่น ในกรณีการจัดการเพิ่มรายได้ โดยการนำข้อมูลเชิงไปใช้ผ่านเมตาเสิร์ช (meta-search) การเรียนรู้ของเครื่องจักร (machine learning) ปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) การขยายผลิตภัณฑ์ (product diversification) และการรวมศูนย์แพลตฟอร์ม (platform centralization) SME ด้านการบริการรายหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่า “ตอนนี้ OTA กำลังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ปรับแต่งบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ก่อนนำไปเสนอมากขึ้น สิ่งนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยให้ SMEs สามารถจับคู่ผลิตภัณฑ์และบริการ กับผู้บริโภคที่มีศักยภาพสูง และผลักดันผลตอบแทนจากการลงทุน (return on investment) ได้ดีขึ้น”
 
  • SMEs มีการเรียกร้องให้รัฐบาลจับมือกับ OTAs เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงฟื้นตัวที่สำคัญนี้ การทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน จะเป็นช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเดินทาง โดยรัฐบาลของแต่ละประเทศสามารถนำความเชี่ยวชาญด้านการค้าของภาคเอกชน มาใช้ช่วยชี้ รวมถึงสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการปรับปรุงอุตสาหกรรม ธุรกิจ และผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดจนการปรับตัวอยู่ในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผู้ประกอบการทัวร์รายหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า “รัฐบาลสามารถร่วมมือกับภาคเอกชนได้มากกว่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการตัดสินใจ และการทำการตลาดร่วมกัน”
 
การศึกษาในครั้งนี้ยังครอบคลุมถึงความเปลี่ยนแปลงในการเดินทาง และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมถึงการที่ OTAs ช่วยเร่งการเติบโตของภาคการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่ง OTAs ที่มีฐานอยู่ในภูมิภาคนี้ ช่วยสร้างยอดการจองห้องพักมากกว่าหนึ่งในสาม ของยอดการจองห้องพักรวมทั้งโลก
 
ดร.มาริโอ ฮาร์ดี, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, Pacific Asia Travel Association กล่าวว่า “ออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ มีบทบาทสำคัญในกระบวนการฟื้นฟูการท่องเที่ยว SMEs สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มี แล้วแปลงเป็นดิจิทัล เพื่อปรับตัว รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นในระยะยาว เรามองในแง่ที่ว่าอุตสาหกรรมนี้จะฟื้นตัวขึ้นโดยมีรัฐบาล และภาคเอกชนร่วมมือกันเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีฝ่ายใดไม่ได้รับความช่วยเหลือ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกับพันธมิตรของเรา เช่น อโกด้า เนื่องจากเรารับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ SME อย่างต่อเนื่อง พร้อมวิธีที่เราจะพัฒนาการการอภิปรายเกี่ยวกับอนาคตของการเดินทาง และการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกซึ่งยั่งยืน และเกี่ยวข้องกับทุกคน”
 
นายเกร็ก หว่อง, กรรมการผู้จัดการฝ่ายกิจการทั่วโลก, อโกด้า กล่าวว่า “ผู้ประกอบการโรงแรมที่ประสบความสำเร็จใช้ข้อมูล และเทคโนโลยีเพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพด้านราคา และการตลาด โดยผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว SME จำนวนมากพบว่าตัวเองไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งไม่สามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน พร้อมทำการตลาดภายในองค์กรได้ รายงานนี้แสดงให้เห็นว่า SMEs ประสบความสำเร็จในการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม เช่น อโกด้า ได้อย่างไร เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ในทุก ๆ มุมของโลก นอกจากนี้อโกด้ายังช่วยให้โรงแรม SMEs เข้าร่วมในโครงการความร่วมมือกับรัฐบาลหลายโครงการในเอเชีย ภาคธุรกิจ SMEs กำลังเรียกร้องให้มีความร่วมมือเพิ่มเติมระหว่างรัฐบาล และแพลตฟอร์มเทคโนโลยี เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ถูกผลกระทบอย่างมาก”
 
สามารถดูรายงานแบบเต็มได้ที่ https://bit.ly/32BJo8K