JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

ซูเปอร์ฟู้ด กู้ดเฮลท์ ‘ผักเคล’ โครงการหลวง ผลผลิตเกษตรกรบนพื้นที่สูง สู่แม็คโคร


ซูเปอร์ฟู้ด กู้ดเฮลท์ ‘ผักเคล’ โครงการหลวง
ผลผลิตเกษตรกรบนพื้นที่สูง สู่แม็คโคร
 
ช่วงที่ผักและผลไม้จากโครงการหลวง ทยอยปรากฏโฉมให้ลูกค้า ประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการได้เลือกสรร ในเทศกาล ผัก และผลไม้ จากโครงการหลวง คัดสรรคุณภาพ เพื่อผู้ประกอบการมืออาชีพ ณ แม็คโคร ทุกสาขาทั่วประเทศนั้น
มีผักชนิดหนึ่งที่นำมาเปิดตัวกับแม็คโคร เป็นแห่งแรก และกำลังเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ในหมู่คนรักสุขภาพ รวมถึงเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการร้านอาหาร โรงแรม ที่กำลังมองหาวัตถุดิบ ตั้งรับการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว ผักที่ว่าคือ ผักเคล หรือ คะน้าใบหยิก  ซึ่งเป็น ซูเปอร์ฟู้ด ที่ดีต่อสุขภาพ  
ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า เคลก็เป็นคะน้าใบหยิก ที่เด็กรุ่นใหม่ นิยมบริโภคกันมาก เนื่องจากไม่มีความขมเหมือนกับคะน้าทั่วไป เมื่อปลูกบนที่สูง ทำให้ไม่มีความขมและรสชาติดี มีความสะอาด ปลอดภัย นำไปปรุงอาหารก็ดี คาวหวานสามารถทำได้หมด ที่สำคัญเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ คุณค่าทางโภชนาการสูง
 
คุณค่าที่ว่าก็คือ มีแคลเซียมมากกว่านมวัว มีวิตามิน K ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี มีวิตามิน C มากกว่าผักโขมถึง 10% มีธาตุเหล็กมากกว่าเนื้อวัว มีโฟเลตและวิตามิน B ช่วยในการบำรุงสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาว หวาน  หรือจะรับประทานสด แบบจิ้มกับน้ำพริก ใส่ในยำ  สลัด ฯลฯ
 
ผักเคล เป็นหนึ่งในสินค้าที่กำลังไต่ระดับความโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งในจำนวนผัก ผลไม้ มากกว่า 200 รายการ ของมูลนิธิโครงการหลวงที่จำหน่ายในแม็คโครนั้น ผักโดนใจที่ขายดิบขายดีและครองแชมป์มากที่สุด  ได้แก่ ผักสลัดแก้ว ผักกาดขาวปลี กระหล่ำปลี สลัดคอส และแตงกวาญี่ปุ่น ซึ่งกลุ่มโรงแรมและร้านอาหาร  นิยมนำไปทำเมนูสลัด หรือน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ  และตอนนี้ดูเหมือน “ผักเคล” จะเริ่มอยู่ในโฟกัสกับเขาบ้างแล้ว
 
ดร.ณรงค์ชัย ยังบอกอีกว่า “แม็คโคร ถือเป็นหนึ่งในช่องทางจำหน่ายผลผลิตโครงการหลวงที่สำคัญ  ช่วยระบายผลผลิตเกษตรกรได้ในปริมาณที่มาก มูลนิธิฯ ทำงานกับแม็คโครมากว่า 20 ปี นำผลผลิตมาจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการ ผู้บริโภคทั่วไป ช่วงเริ่มต้น เรามียอดขายกับแม็คโครไม่มาก ตอนนี้พุ่งถึง 120 ล้านบาทต่อปีแล้ว  ทำให้เกษตรกรมีกำลังใจและมุ่งมั่นพัฒนาทั้งด้านคุณภาพและปริมาณทำให้เกิดรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน”
 
ด้าน นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า “แม็คโคร เล็งเห็นถึงความสำคัญในการสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่สูงและพื้นที่ห่างไกลให้มีรายได้มากขึ้น อีกทั้งผลผลิตจากโครงการหลวงเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป เช่นเดียวกับ ผักเคล ที่กำลังมาแรงและเป็นที่ต้องการ”

 
ผักเคล จากมูลนิธิโครงการหลวง ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล ทั้งมาตรฐานระบบผลิตพืช GAP ระบบการปลูกพืชตามมาตรฐานโลก Global GAP และ Mc Donald GAP ระบบการผลิตพืชอินทรีย์ หรือ Organic รวมทั้งระบบควบคุมการผลิตในระดับโรงงาน ได้แก่ GMP และ HACCP และยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อบ่งชี้แหล่งที่มาของผลผลิต รวมทั้งนำเทคโนโลยีการลดอุณหภูมิผลผลิตด้วยระบบเย็นเร็วแบบ Hydro Vacuum Cooling พร้อมวิธีการจัดส่งด้วยรถห้องเย็นที่ช่วยยืดอายุการเก็บผลผลิตให้คงความสดได้นานยิ่งขึ้น
 
มาร่วมทำความรู้จักกับ “ผักเคล” และสนับสนุนเกษตรกรจากมูลนิธิโครงการหลวงกันได้ที่แม็คโคร ทุกสาขา โดยจะมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงที่ผ่านมาไปแล้ว  ซึ่งในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการจัดเทศกาลผัก และผลไม้ จากโครงการหลวง คัดสรรคุณภาพ เพื่อผู้ประกอบการมืออาชีพ ณ แม็คโคร สาขาหาดใหญ่ การกระจายผลผลิตของโครงการหลวงในภาคใต้รับขาขึ้นของร้านอาหาร โรงแรม ท่ามกลางความคึกคักของท่องเที่ยวอีกด้วย