JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

ผู้กำกับ “อุ๋ย นนทรีย์” นำทีมนักแสดง เปิดตัวละคร “นักสืบสายรุ้ง” สื่อเสริมสร้างความเท่าเทียมและสิทธิเด็ก


 ผู้กำกับ “อุ๋ย นนทรีย์” นำทีมนักแสดง
เปิดตัวละคร “นักสืบสายรุ้ง”
สื่อเสริมสร้างความเท่าเทียมและสิทธิเด็ก

ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ จัดแถลงข่าวเปิดตัว ละคร “นักสืบสายรุ้ง” ซีรีส์ละครเด็ก 10 ตอน นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความเท่าเทียม สิทธิเด็กและสิทธิมนุษยชน โดย บริษัท แฟลทไฟว์ อินเตอร์ มีเดีย จำกัด ได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมให้เด็กและครอบครัวเกิดการตระหนักรู้เรื่องความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง
 
โดย ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ภายใต้กระทรวงวัฒนธรรม ได้ตอกย้ำเจตนารมณ์ในการสนับสนุนละคร “นักสืบสายรุ้ง” ด้วยเหตุที่แนวคิดหลักของละครมุ่งเน้นในการส่งเสริมให้เด็กในช่วงก่อนวัยรุ่น(Pre-teen) เกิดความรู้ความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม เข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน รวมทั้งการรักษาสิทธิของตนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการล่วงละเมิดในทุกมิติ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ รวมไปถึงการคุกคามทางเพศ การตระหนักรู้ในเรื่องนี้ สามารถเป็นภูมิคุ้มกันสำหรับการใช้ชีวิตทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์ได้เป็นอย่างดี สอดคล้องกับพันธกิจของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ส่งเสริมให้เกิดการรู้เท่าทันสื่อ และเปิดพื้นที่ให้กับสื่อสร้างสรรค์ในการทำหน้าที่สร้างเสริมความรู้แก่เด็ก เยาวชน และสาธารณชนอย่างรอบด้าน
           
ละคร “นักสืบสายรุ้ง” กำกับโดยผู้กำกับแถวหน้าของประเทศ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้ซึ่งมีความปราณีตทุกรายละเอียด เพื่อให้ละครเรื่องนี้สามารถสื่อสารกับเด็กได้อย่างครอบคลุม นอกจากนี้ยังมีเพลงประกอบละครซึ่งมีความหมายลึกซึ้งแต่ว่าสดใส โดยฝีมือการประพันธ์ของนักแต่งเพลงชั้นครู คุณสุรักษ์ สุขเสวี ผ่านการขับร้องโดยนักแสดงนำอย่าง น้ำหวาน-พิมรา เจริญภักดี และนักแสดงเด็กทั้ง 5 คน ประกอบด้วย น้องแบงค์-ด.ช.พงษ์พิสิฏฐ์ เพ็ชรโยธิน, น้องเฟรย่า - ด.ญ.ศิรินทร์ชญา บุญสุวรรณ, น้องเทปัน - ด.ช.วิกร ธนากรอัครกุล, น้องเธอร์ริส - ด.ญ.ธมกร เมอร์ไกวร์ และน้องมินิ - ด.ญ.แก้วกล้า พิพัฒน์โรจนกมล อีกทั้งยังได้ นุ่น-ศิรพันธ์  วัฒนจินดา นักแสดงมากฝีมือที่จะมารับบทที่เหนือความคาดหมาย เสริมทัพความสนุกด้วย ตี๋ ดอกสะเดา ที่ช่วยสร้างสีสันให้กับละครได้อย่างลงตัว พร้อมนักแสดงรับเชิญพิเศษ รศ.นพ. สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) และกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นหรือคุณหมอเดวขวัญใจเด็ก เยาวชนและครอบครัว ได้ให้เกียรติร่วมแสดง ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่วงการแสดงเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยทีมนักแสดงได้ร่วมพูดคุยเปิดใจเกี่ยวกับการถ่ายทำในช่วง “เบื้องหลังสายรุ้ง”
 
ผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ กล่าวว่า “ละครเรื่องนักสืบสายรุ้ง เป็นอีกหนึ่งละครเกี่ยวกับเยาวชนที่น่าส่งเสริม เพราะนอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังได้ความรู้รอบด้านเกี่ยวเรื่องต่างๆที่เด็กควรจะรู้อีกด้วย อย่างเรื่องเล็กๆน้อยๆในชีวิตของเรา เราอาจจะมองข้ามไป แต่ถ้าเราใส่ใจสังเกตุรายละเอียดเรื่องเล็กๆน้อยๆ เรายังเอามาใช้ในชีวิตเราได้ ได้เอามา ไตร่ต่องในการดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้าได้ เราพยายามทำละครที่สนุกสนานและมีสาระดีๆ เพื่อให้เยาวชนได้ดู ได้เพลิดเพลินกับละครชุดนักสืบสายรุ้งฝากติดตามด้วยนะครับ”
 
รศ.นพ. สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ในฐานะองค์ปาฐกถา หัวข้อ “ถอดรหัสนักสืบสายรุ้ง สิทธิ เสมอภาค สร้างสรรค์” เพื่อร่วมต่อยอดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความเท่าเทียมและสิทธิเด็ก ในการยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี เรียนรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนและการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น (Empathy) เคารพความแตกต่างหลากหลาย รักษาสิทธิและรับมือกับการรังแกและการละเมิดได้ “ละคร “นักสืบสายรุ้ง” ถือเป็นละครแนว Edutainment ที่จะช่วยสะท้อนสิ่งดีๆ กลับคืนให้กับสังคม โดยสังคมที่ถือเป็นหน่วยเล็กที่สุดและสำคัญมากที่สุด ก็คือ “ครอบครัว” หากการเลี้ยงดูลูกในทุกครอบครัว ให้ความสำคัญต่อ การเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และความเท่าเทียมในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นมิติของชาติพันธุ์ ภาษา สีผิว หรือแม้กระทั่งความหลากหลายทางเพศ โดยเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก ๆ โดยหวังว่าเด็กจะเติบโตได้ในแบบที่มีคุณภาพ รู้จักให้เกียรติและเคารพคนรอบข้าง เพราะเชื่อว่า เด็กคือส่วนสำคัญที่จะเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต และเมื่อสังคมมีพลเมืองที่มีคุณภาพแล้วนั้น ก็จะนำไปสู่สังคมแห่งสันติสุขได้
 
โดยมีครอบครัวและโรงเรียนเครือข่ายอีก 7 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้ศูนย์คุณธรรม(องค์การมหาชน) จะได้นำไปปรับใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนเพิ่มเติม อย่างเช่นโรงเรียนคุณธรรม และสถานศึกษาอื่นๆต่อไป  รศ.นพ. สุริยเดว กล่าว
           
สำหรับกำหนดการเผยแพร่ละคร “นักสืบสายรุ้ง” จะเริ่มในเดือนธันวาคม 2564 ผ่านช่องทาง
เพจเฟซบุ๊คและช่องยูทูป นักสืบสายรุ้ง - Rainbow kids series เดือนละ 2 ครั้ง ติดต่อกันจนถึงเดือนเมษายน พ.ศ.2565 รวมทั้งเผยแพร่สาระบันเทิงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเด็กและสิทธิมนุษยชนทางช่องทางดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความมุ่งหวังที่จะใช้พลังบวกของสื่อเพื่อปลูกฝังแนวคิดเรื่องสิทธิมนุษยชนสำหรับเด็ก ครอบครัว และสถาบันการศึกษา สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ซึ่งสนับสนุนผู้ผลิตสื่อเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมและสร้างสรรค์อนาคตของเด็กและเยาวชนให้มีคุณภาพต่อไป