JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

Thai Red Cross World Donor Day 2019


วันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 : โลหิตปลอดภัย ทั้งผู้ให้และผู้รับ

สภากาชาดไทยแถลงข่าวการจัดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 (World Blood Donor Day 2019) เป็นวันแห่งการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต ภายใต้ Slogan “Safe blood for all – โลหิตปลอดภัย ทั้งผู้ให้และผู้รับ” โดยมี นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธาน
องค์การอนามัยโลก (WHO) สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) สหพันธ์ผู้บริจาคโลหิตระหว่างประเทศ (FIODS) และ สมาคมบริการโลหิตระหว่างประเทศ (ISBT) กำหนดให้วันที่ 14 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก (World Blood Donor Day) เพื่อเป็นวันที่ระลึกถึง ดร.คาร์ล แลนด์สไตเนอร์ ชาวออสเตรีย ผู้ค้นพบหมู่โลหิตระบบเอบีโอ เป็นครั้งแรก ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่องานบริการโลหิตของโลก และได้รับรางวัลโนเบล สาขาสรีรวิทยาหรือแพทยศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1930 จึงเชิญชวนให้สภากาชาดทั่วโลก ร่วมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเพื่อขอบคุณผู้บริจาคโลหิต
นาวาโทหญิงแพทย์หญิงอุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า “สถานการณ์การจัดหาโลหิตในประเทศไทยในภาพรวมเป็นไปตามเป้าหมาย ในปีงบประมาณ 2561 จัดหาโลหิตทั่วประเทศ ได้กว่า 2.6 ล้านยูนิต และเป็นโลหิตที่จัดหาได้โดยสภากาชาดไทย 1.1 ล้านยูนิต อย่างไรก็ตาม การบริจาคโลหิตยังไม่สม่ำเสมอตลอดปีบางช่วงเวลามีปริมาณโลหิตสำรองไม่เพียงพอ จากสถิติศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มีผู้บริจาคโลหิตปีละ 1 ครั้ง ร้อยละ 55 ขณะที่มีผู้บริจาคโลหิตปีละ 4 ครั้ง ร้อยละ 8 จึงต้องรณรงค์ให้ผู้บริจาคโลหิตปีละ 1 ครั้ง เพิ่มความถี่ในการบริจาคโลหิต เป็นปีละ 2 ครั้ง จนถึงปีละ 4 ครั้ง เพื่อให้มีปริมาณโลหิตเพียงพอและสม่ำเสมอสำหรับผู้ป่วย และเน้นในเรื่องของคุณภาพของโลหิตบริจาค ซึ่งหมายถึง ผู้ให้ หรือผู้บริจาคโลหิต มีความเข้าใจถึงกระบวนการ และตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพเพื่อความปลอดภัย ในการบริจาคโลหิต และพิจารณาว่าโลหิตของตนเองมีความปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรคที่ถ่ายทอดทางโลหิต ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยที่ได้รับโลหิต ฉะนั้นผู้บริจาคโลหิตจะต้องตอบแบบสอบถามหรือให้ข้อมูลที่เป็นจริง ผู้รับ หมายถึง ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับโลหิตในการรักษา ซึ่งต้องเป็นโลหิตจากผู้บริจาคโลหิตที่ปลอดภัยสูงสุด
ในปี 2562 สภากาชาดไทยได้กำหนดจัดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก ในวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00-16.00 น. ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดยมีกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ อาทิ การรับบริจาคโลหิต สเต็มเซลล์ อวัยวะ และดวงตา กิจกรรมรณรงค์ผ่านสื่อ Social Media เชิญชวนถ่ายภาพแสดงความสดใส มีสุขภาพดี และให้นิยามคำว่า “โลหิตปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับ” ติด hashtag #safebloodforall แชร์ลงบน Facebook ตั้งค่าเป็นสาธารณะ (Public) ตั้งแต่วันนี้ – 15 มิถุนายน 2562 ลุ้นรับเสื้อยืดวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 Wall of Humanity หรือ กำแพงแห่งมนุษยธรรม เชิญชวนผู้ร่วมงานเขียนข้อความนิยามของคำว่า “โลหิตปลอดภัย ทั้งผู้ให้และผู้รับ นิทรรศการ โลหิตปลอดภัย ทั้งผู้ให้และผู้รับ และมาตรฐานการคัดกรองโลหิตที่ปลอดภัยของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน ดาราทุกค่าย และการแสดงจากชมรมอาสายุวกาชาด เกมสนุกชิงรางวัลมากมาย การจัดเลี้ยงอาหารผู้บริจาคโลหิต เพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต จะได้รับเสื้อยืดวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2562 เป็นที่ระลึก
ส่วนการรับบริจาคยังมีที่ศูนย์รับบริจาคโลหิตและพลาสมา สถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม บางแค ในส่วนภูมิภาคบริจาคได้ที่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ได้แก่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช สงขลา ภูเก็ต และงานบริการโลหิต สถานีกาชาดหัวหินเฉลิมพระเกียรติ รวมทั้ง เชิญชวนเหล่ากาชาดจังหวัด สาขาบริการโลหิต โรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ จัดกิจกรรมเพื่อขอบคุณผู้บริจาคโลหิต ซึ่งวันและเวลาขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละจังหวัด
 
สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต โทร. 02256 4300 ,0 2263 9600-99 ต่อ 1101,1760,1761 ติดตามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊กเพจศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย