JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

ยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563


งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๓
 “เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน”
(Chiang Mai Creative City of Craft & Folk Art)
ในทางภาคเหนือ ตามประเพณีล้านนาเรียกประเพณีลอยกระทงว่า ประเพณี “ยี่เป็ง” จัดทำขึ้นในวันเพ็ญเดือน 2 ของชาวล้านนา “ยี่เป็ง” เป็นภาษาคำเมืองในภาคเหนือ คำว่า "ยี่" แปลว่า สอง และ คำว่า "เป็ง" ตรงกับคำว่า "เพ็ญ" หรือพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งชาวไทยในภาคเหนือจะนับเดือนทางจันทรคติ  เร็วกว่าไทยภาคกลาง 2 เดือน ทำให้เดือนสิบสองของไทยภาคกลางตรงกับเดือนยี่ หรือเดือน 2 ของไทยล้านนา ประเพณียี่เป็งจะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 13 ค่ำ ซึ่งถือว่าเป็น "วันดา" คือวันที่ประชาชนจะเตรียมของไปทำบุญเลี้ยงพระที่วัด ครั้นถึงวันขึ้น 14 ค่ำ คนเฒ่าคนแก่จะพากันไปทำบุญ ฟังเทศน์ฟังธรรมที่วัด ส่วนคนหนุ่มคนสาวก็จะตบแต่งกระทง ทั้งกระทงเล็ก กระทงใหญ่ เพื่อนำไปประกวด และ นำไปลอยน้ำเพื่อบูชา พระแม่คงคา ครั้นถึงวันขึ้น 15 ค่ำ จึงนำกระทงไปลอยในลำน้ำ เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น
       การดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวล้านนา ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๓ (ประเพณีลอยกระทง) นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานองค์กรภาคี เครือข่ายต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๓”     ภายใต้แนวคิด “มิ่งนคราเบิกฟ้า สืบสานภูมิปัญญา เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์สู่มรดกโลก”
       ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๓ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ขอเชิญทุกท่านร่วม สัมผัสความงดงามของกิจกรรมประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ พบกับพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ภายใต้กิจกรรม “เชียงใหม่เมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน” (Chiang Mai Creative City of Craft & Folk Art) การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ การแสดงศิลปวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ถึง 1 พฤศจิกายน 2563 ณ ข่วงประตูท่าแพ      จังหวัดเชียงใหม่
กิจกรรม Hi-Light
วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2563
  • พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ, เจดีย์ขาว, ขอมาแม่น้ำปิง ณ  สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ และท่าน้ำศรีโขง
  • พิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๖๓ ณ ข่วงประตูท่าแพ
  • กิจกรรม “ต๋ามผางปะติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” ณ บริเวณรอบคูเมือง
  • การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา ณ ลำน้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
  • กิจกรรมการประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณรอบคูเมือง ประตูเมือง และลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
  • การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 (รอบคัดเลือก)  ณ ข่วงประตูท่าแพ
  • การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ณ ข่วงประตูท่าแพ
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
  • การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 (รอบตัดสิน) ณ ข่วงประตูท่าแพ
  • การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ณ ข่วงประตูท่าแพ
  • พิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวในการเปิดงาน "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการจัดงาน สื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ผมรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ซึ่งนับเป็นหนึ่งในประเพณีที่โดดเด่นสวยงาม ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลลอยกระทง "ประเพณีเดือนยี่เป็ง" นับเป็นประเพณีที่สำคัญยิ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงสืบทอด ส่งต่อความงามของวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์และสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน เช่น การจัดซุ้มประตูป่า การประดับโคมไฟล้านนา และการจุดผางประทีป ที่มีทั้งเชิญชวนให้ทุกท่านมาต๋าม (จุด) ผางประทีปออนไลน์ผ่าน yeepengonline.com และเชิญชวนให้ทุกท่านเดินทางมาร่วมต๋ามผางประทีป ณ ที่แห่งนี้ ช่วงเทศกาลยี่เป็งเมืองเชียงใหม่จะสวยงามทั้งแสงประทีปจากกระทงในแม่น้ำ และแสงจากผางประทีปที่ถูกจุดขึ้นทั่วเมืองเชียงใหม่ นอกจากความงามและเสน่ห์ทางวัฒนธรรมแล้ว ปีนี้นับเป็นมหามงคลยิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานถ้วยรางวัล "กระทงยอดเยี่ยม" ในการประกวดกระทงใหญ่ประจำปี 2563 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดมิได้ ผมขอขอบคุณจังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ ตลอดจนหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยขอชื่นชมยินดีกับความสำเร็จจากพลังแห่งการร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่ายและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องชาวเชียงใหม่ ทุกๆ ท่าน จะช่วยกันรักษาวัฒนธรรมประเพณี และให้การต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ตลอดจนนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นต่อไป ผมขอใช้โอกาสนี้ เชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน ให้มาเยือนเมืองเชียงใหม่ที่สวยงามตลอดปี และสวยงามพร้อมเสน่ห์ที่มากขึ้นในช่วงเทศกาลยี่เป็ง อย่างเช่นที่ผมได้มาเห็นในวันนี้ บัดนี้ได้เวลาอันสมควรแล้ว ผมขอเปิดงาน ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ณ บัดนี้ ขอบคุณครับ"